Bạn đã hiểu biết về tuyển sinh nhóm ngành Sư phạm?

Bạn đã có hiểu biết về nhóm ngành Sư phạm?

 • Theo âm Hán Việt, sư có nghĩa là thầy, phạm là khuôn thước, mẫu mực. Như vậy, theo cách hiểu giản dị nhất, sư phạm có nghĩa là người thầy mẫu mực, khuôn phép, là tấm gương sáng cho học trò noi theo.
 • Làm việc trong ngành sư phạm là bạn tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, lĩnh vực của xã hội.
  nhóm ngành sư phạm
  (Học Sư phạm, Ảnh minh họa)

  Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

  Trong ngành sư phạm, bạn có thể làm việc tại:
  1. Hệ thống các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng, đại học trong cả nước.
  2. Các cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở, Phòng, Ban Giáo dục tại các địa phương trong cả nước.
  3. Các tổ chức, trung tâm trong và ngoài nước về giáo dục...  
  Đây là nghề thường đòi hỏi bạn phải được đào tạo chính quy trong trường sư phạm hoặc có chứng chỉ sư phạm. Với phái nữ, đây là một trong những sự lựa chọn được ưu ái nhất bởi có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, ít va chạm với những bon chen của xã hội. Cùng chính sách xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, số trường lớp ở nước ta không ngừng tăng trong những năm qua dẫn đến nhu cầu tuyển dụng giáo viên lớn. Hiện nay, bậc lương của nhà giáo là một trong những thang, bậc lương cao nhất trong hệ thống thang, bậc lương hành chính sự nghiệp của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, do số lượng người theo học ngành này thường đông nên cạnh tranh tuyển dụng khá gay gắt.

   Phẩm chất và kỹ năng cần có

  • Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết
  • Giàu tình yêu thương, đặc biệt là yêu lớp người trẻ tuổi
  • Có lòng bao dung, độ lượng và trái  tim nhân hậu
  • Nhạy cảm, có khả năng nắm bắt tâm lý con người
  • Kiên trì, nhẫn nại
  • Ham học hỏi và luôn mong muốn truyền đạt lại cho người khác

   Một số địa chỉ đào tạo

  Nếu bạn chọn học trung cấp sư phạm, bạn sẽ dễ dàng tìm được cơ sở đào tạo bởi số lượng trường đại học, cao đẳng sư phạm nước ta hiện nay khá lớn và có mặt ở cả ba vùng Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, điểm thi vào trường cao đẳng sư phạm thường cao hơn các trường khác.
  Xem thêm thông tin dưới đây:
  >> Học Trung cấp Mầm non
  >> Học Trung cấp Tiểu học
  >> Xét tuyển Cao đẳng Sư phạm
  >> Liên thông Cao đẳng Sư phạm
  >> Liên thông Đại học Sư phạm

  Sư phạm Giáo dục tiểu học

  • Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản của các ngành khoa học như ngôn ngữ, văn học, toán học, địa lý, lịch sử… và các kiến thức về khoa học sư phạm như tâm lý học, tâm lý sư phạm, tâm lý lứa tuổi, giáo dục học, phương pháp giảng dạy tiểu học.
  • Tối nghiệp ngành Sư phạm Giáo dục tiểu học, có thể làm giáo viên tiều học hoặc làm giảng viên tại các khoa Tiểu học ở trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học.
  • Các trường Sư phạm hiện nay đào tạo ngành sư phạm tiểu học gồm các hệ:
  >> Trung cấp tiểu học
  >> Cao đẳng Tiểu học
  >> Đại học Tiểu học

  Sư phạm mầm non, SP Mỹ thuật, SP Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng

  Đây là các ngành yêu cầu người học có năng khiếu nên phải thi môn năng khiếu (M, H, T) khi thi tuyển đầu vào.
  • Ngành Sư phạm Mầm non dành cho những người yêu trẻ, có một trong số các năng lực như múa, hát, kể chuyện… Ngành sư phạm mầm non đang được đào tạo ở nhiều trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm trong cả nước.
  • Ngành sư phạm Mỹ thuật dành cho những thí sinh có năng khiếu về hội họa. Tốt nghiệp ngành này, có thể giảng dạy mỹ thuật tại các trường trung học cơ sở, cao đẳng, đại học hoặc làm công việc sáng tác.
  • Ngành sư phạm Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng đòi hỏi người học phải có năng khiếu về thể thao. Sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng và được rèn luyện để có thể trở thành vận động viên thể thao. Sau khi tốt nghiệp có thể làm giáo viên giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng tại các trường trung học, cao đẳng, đại học hoặc có thể làm vận động viên thể thao.

  Sư phạm Toán

  • Sinh viên được trang bị những kiến thức về toán cơ bản, toán sơ cấp và toán ứng dụng, các tư duy thuật toán. Sinh viên cũng được tiếp thu phương pháp dạy toán trong trường phổ thông và các kỹ năng giáo dục khác.
  • Tốt nghiệp cử nhân sư phạm Toán, có thể trực tiếp giảng dạy môn toán tại các trường trung học phổ thông công lập, dân lập.

  Sư phạm Toán - Tin

  • Sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về khoa học toán và khoa học máy tính cùng với nhũng kiến thức cơ bản về khoa học sư phạm như tâm lý giáo dục, phương pháp giảng dạy  v.v.. Sau khi hoàn tất chương trình học sẽ được cấp bằng cử nhân khoa học chuyên ngành Toán - Tin.
  • Sau khi tốt nghiệp có thể giảng dạy bộ môn Toán – Tin ở các trường trung học, có thể làm giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng , trung cấp chuyên nghiệp hoặc có thể làm chuyên viên công nghệ thông tin ở các cơ quan, công ty có nhu cầu.

  Sư phạm Vật lý

  • Sinh viên được cung cấp những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học vật lý như: vật lý đại cương, vật lý lý thuyết, thí nghiệm vật lý và những vấn đề vật lý hiện đại. Ngoài ra sinh viên cũng được học những kiến thức cơ bản về toán học, ngoại ngữ, tin học, thiên văn học và những kiến thức về nghiệp vụ sư phạm như tâm lý giáo dục, phương pháp giảng dạy…
  • Sau khi ra trường có thể là công tác giảng dạy môn vật lý tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc làm công tác nghiên cứu tại các cơ quan, viện nghiên cứu vật lý ứng dụng…
  Sư phạm Hoá học
  • Sinh viên được cung cấp những kiến thức chung về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn. Đặc biệt được trang bị các kiến thức chuyên sâu về hóa học cơ bản, hiểu và nắm vững các kiến thức về nghiệp vụ sư phạm, phương pháp tổ chức dạy học, kiểm tra và đánh giá kết quả dạy học ở trường phổ thông, kỹ năng về tiến hành các thực nghiệm hóa học, các phương pháp nghiên cứu khoa học…
  • Tốt nghiệp cử nhân sư phạm Hóa, có thể làm giáo viên giảng dạy tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp hoặc làm giảng viên cao đẳng, đại học. Nếu không làm việc trong ngành giáo dục, có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực hoá chất, nhuộm, thí nghiệm, hóa thực phẩm v.v…

  Sư phạm Tâm lý – Giáo dục

  • Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về tâm lý người, sự phát triển tâm lý, nhân cách, cá tính, các kiến thức về giáo dục để hình thành và phát triển nhân cách… Đồng thời, sinh viên cũng được trang bị các phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học tâm lý và khoa học giáo dục, các kỹ năng tổ chức hoạt động dạy học và giáo dục, kỹ năng quản lý và lãnh đạo, kỹ năng vận dụng các thành tựu của Tâm lý – Giáo dục học vào thực tiễn xã hội.
  • Sau khi ra trường, có thể tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm. Nếu không muốn công tác trong ngành sư phạm, có thể hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn tâm lý, hướng nghiệp hoặc làm công tác nghiên cứu về tâm lý học, giáo dục học hay làm việc ở các tổ chức giáo dục khác. 

  Sư phạm Sinh học, Sinh – Môi trường

  Sinh viên ở cả 2 ngành này đều được trang bị các kiến thức khoa học sư phạm để làm công tác giảng dạy tại các trường trung học. Tuy nhiên mỗi ngành có một số đặc điểm riêng:
  • Ngành sư phạm Sinh học cung cấp những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực sinh học. Sau khi tốt nghiệp có thể giảng dạy tại các trường trung học, cao đẳng, đại học hoặc có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, các cơ sở sinh học, nông nghiệp…
  • Ngành sư phạm Sinh – Môi trường cung cấp những kiến thức về sinh học và khoa học môi trường, trang bị cho sinh viên khả năng thích ứng cao đối với môi trường làm việc. Sau khi tốt nghiệp, ngoài việc làm giáo viên giảng dạy môn sinh học, còn có thể làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, ứng dụng thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường và sinh học.

  Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp

  • Ngành SP Kỹ thuật nông nghiệp đào tạo giáo viên đồng thời là chuyên gia giỏi khoa học kỹ thuật và kinh tế nông nghiệp. Sinh viên được trang bị kiến thức về khoa học giáo dục, tâm lý giáo dục, phương pháp luận về giảng dạy, xây dựng và quản lý chương trình đào tạo chính sách giáo dục. Đồng thời, SV còn được trang bị kỹ năng tổ chức hoạt động sản xuất nông nghiệp nhằm giúp học sinh định hướng đến nền nông nghiệp kỹ thuật cao.
  • Cử nhân ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp có thể trở thành giáo viên hướng nghiệp tại các trường THPT hoặc giáo viên giảng dạy kỹ thuật nông nghiệp tại các trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề. Tham gia thực hiện đề tài, các chương trình nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, có thể trở thành cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất tư nhân và các trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật nông lâm ngư.

  Sư phạm Ngữ văn

  • Cung cấp cho sinh viên các kến thức toàn diện và có hệ thống về khoa học ngữ văn, khoa học giáo dục. Sinh viên được học các kiến thức chuyên sâu ở mức độ nhất định thuộc một số chuyên ngành như văn học dân gian, lý luận văn học, văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, lý luận ngôn ngữ, phương pháp dạy văn, phương pháp dạy tiếng Việt…Ngoài ra, sinh viên được trang bị các kỹ năng về nghiệp vụ sư phạm, giúp sinh viên vận dụng tốt phương pháp dạy học chung và phương pháp dạy ngữ văn.
  • Sau khi tốt nghiệp, có thể giảng dạy môn ngữ văn tại các trường trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, hoặc có thể làm công tác nghiên cứu tại các viện, các trung tâm các tổ chức khác hoạt động trong các lĩnh vực báo chí, xuất bản, theo dõi và quản lý hoạt động văn hóa, văn học, ngôn ngữ… 

  Sư phạm Lịch sử

  • Sinh viên được cung cấp hệ thống kiến thức toàn diện, sâu rộng về tiến trình lịch sử dân tộc và lịch sử nhân loại như: lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới từ cổ đại đến hiện đại, phương pháp nghiên cứu và giảng dạy lịch sử.
  • Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân khoa học chuyên ngành lịch sử, có thể làm công tác giảng dạy môn lịch sử tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng.
  • Ngoài ra, có thể làm việc ở các ban tuyên giáo quận huyện, tỉnh ủy, bảo tàng, hướng dẫn viên du lịch hay làm công tác nghiên cứu về lịch sử. 

  Sư phạm Địa lý

  - Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về địa lý tự nhiên, địa lý kinh tế - xã hội, phương pháp dạy học địa lý, khoa học tâm lý giáo dục… Sinh viên sẽ được nắm vững những tri thức địa lý cơ bản có quan hệ tới các hiện tượng, các quá trình tự nhiên cũng như kiến thức cơ bản về địa lý kinh tế xã hội đại cương, địa lý kinh tế - xã hội của các vùng, các quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam.
  - Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân khoa học chuyên ngành Địa lý và có thể làm giáo viên giảng dạy tại các trường phổ thông hoặc làm việc trong các lĩnh vực như: đánh giá chất lượng và quản lý môi trường, quy hoạch, quản trị và hướng dẫn viên du lịch v.v… 

  Sư phạm Giáo dục chính trị

  - Cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học Mác – Lê nin, lịch sử Đảng CSVN, tư tưởng Hồ Chí Minh, những kiến thức về khoa học giáo dục, nghiệp vụ sư phạm, những vấn đề quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ở Việt Nam.
  - Sau khi tốt nghiệp, có thể tham gia giảng dạy môn Giáo dục công dân ở các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và làm giảng viên chính trị tại các trường chính trị, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp…  

  Sư phạm Ngoại ngữ

  - Những ngoại ngữ đang được đào tạo tại các trường sư phạm là tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Nhật. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các trường phổ thông đều dạy tiếng Anh nên chỉ tiêu tuyển sinh ngành tiếng Anh vẫn là lớn nhất. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức và nghiệp vụ đủ trình độ để công tác có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn như giảng dạy, biêndịch, phiên dịch và các lĩnh vực hoạt động kinh tế xã hội khác. Sinh viên cũng được trang bị các kiến thức về ngôn ngữ học, văn học, văn hóa, đấ nước và con người của từng ngôn ngữ được đào tạo. Ngoài những kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được học các kiến thức về khoa học sư phạm như tâm lý học, giáo dục học, phương pháp giảng dạy chuyên ngành…
  - Tốt nghiệp ngành sư phạm Ngoại ngữ, có thể làm giáo viên dạy ngoại ngữ ở bậc trung học, giảng viên ngoại ngữ ở các trường cao đẳng, đại học, trung cấp chuyên nghiệp hoặc các trung tâm ngoại ngữ. Ngoài ra có thể tham gia các công việc như biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài, làm việc cho các văn phòng đại diện, các công y nước ngoài. 

  Sư phạm kỹ thuật:

   Mục tiêu chung

  Tốt nghiệp ngành Sư phạm Kỹ thuật, người học có thể:
  • Giảng dạy lý thuyết và thực hành ở các cơ sở dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp và các trung tâm kỹ thuật tổng hợp và hướng nghiệp.
  • Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật và Sư phạm Kỹ thuật.
  • Học các bậc tiếp theo.

  Mục tiêu cụ thể

  Sau khi tốt nghiệp, người học có:
  * Về kiến thức:
  • Kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưỏng Hồ Chí Minh, đường lối và quan điểm giáo dục của Đảng, các chủ trương chính sách về giáo dục của nhà nước
  • Kiến thức khoa học cơ bản, kỹ thuật cơ sở và chuyên ngành để giảng dạy
  • Kiến thức về khoa học giáo dục.
  * Về kỹ năng:
  • Kỹ năng thực hành nghề
  • Kỹ năng vận dụng các kiến thức khoa học giáo dục vào quá trình dạy học
  • Kỹ năng áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục và khoa học công nghệ vào lĩnh vực chuyên ngành được đào tạo
  * Về thái độ:
  • Phẩm chất đạo đức người giáo viên và tác phong sư phạm mẫu mực.

  Sức hút ngành Sư Phạm:

  • Nhiều chuyên gia giáo dục đại học cho rằng, hiện chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên trường sư phạm không còn hấp dẫn, chỉ thu hút sinh viên đi học chứ không khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đi dạy. Ngoài ra, cũng do các trường sư phạm thiếu sức hút vì chương trình đào tạo quá hẹp, mục tiêu đào tạo hầu như cố định, cứng nhắc: học là để đi dạy chứ không đào tạo khả năng thích ứng với những hoàn cảnh mới. Bên cạnh đó, một phần lỗi nằm ở khâu hướng nghiệp. Thông tin hướng nghiệp thời gian qua chủ yếu là hướng TS vào những ngành dễ đậu, cách thông tin méo mó, không đầy đủ khiến TS đổ xô vào những ngành học lương cao...
  • Ngoài ra đến thời điểm hiện nay thì chưa có trường sư phạm nào nắm chắc tỷ lệ sinh viên do nhà trường đào tạo được làm giáo viên. Trường được giao nhiệm vụ đào tạo thì cứ đào tạo theo chỉ tiêu của bộ dành cho mỗi năm, còn sinh viên tốt nghiệp ra trường có nhận được nhiệm sở hay không thì… nhà trường "vô can". Đến nay cũng chưa có Sở giáo dục và đào tạo của tỉnh, thành nào đến các trường sư phạm tuyển giáo viên cho tỉnh, thành mình. Nếu cần giáo viên thì cứ ra một thông báo tuyển rồi ngồi chờ ai đủ điều kiện đến nộp đơn và được nhận làm giáo viên hay không thì... từ từ sẽ biết.
  Hiện nay sức hút của ngành Sư phạm đang hấp dẫn trở lại, nhiều ngành nghề và nhiều nơi vẫn thiết giáo viên, đặc biệt là bậc học mầm non và tiểu học. Nhu cầu học chuyển đổi sang 2 ngành này đang lớn:
  >> Học chuyển đổi sang sư phạm mầm non
  >> Học chuyển đổi sang tiểu học
  Để xem nhiều hơn nữa thông tuyển sinh về sư phạm, các thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo thông tin trên các website dưới đây:
  http://tintuyensinh365.net
  http://www.tintuyensinh365.com
  http://www.supham.tintuyensinh365.com
  http://www.tintuyensinh365.edu.vn/
  Bạn đã hiểu biết về tuyển sinh nhóm ngành Sư phạm? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: dophien

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
  >> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
  >> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
  >> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
  >> Nặc danh không được chào đón
  >> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
  Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

  Gọi tư vấn