Phương pháp montessori thay đổi căn bản trong đổi mới mầm non

     Những năm gần đây, một phương pháp giáo dục mới mang tên montessori được các trường mầm non áp dụng đưa vào hoạt động. Đa số các bậc phụ huynh rất vui mừng khi con mình được học phương pháp mới, nhưng cũng không ít người vẫn còn chưa hiểu hết về phương pháp học mang tính đổi mới trong giáo dục mầm non đương đại.

     Từ khi phương pháp giáo dục montessori được áp dụng vào hệ thống giáo dục mầm non của Việt Nam. Sinh viên trung cấp mầm non hay cao đẳng cũng có cơ hội để tiếp cận và học hỏi phương pháp giảng dạy mới này. Thực tế phương pháp montessori đã mang lại đổi mới căn bản trong ngành giáo dục Việt Nam. Nhưng có bao người biết được hết lợi ích của phương pháp montessori. Những mặt được và hạn chế của phương pháp.
Phương pháp giáo dục montessori
Tiến sĩ Maria Montessori (1870 - 1952)
      Học sinh học trong trường có áp dụng phương pháp montessori luôn thích được đến lớp, có tính kỉ luật cao, độc lập, biết suy nghĩ và tìm cách để giải quyết mọi vấn đề. Kể cả những học sinh có vấn đề về trí tuệ hay thể chất cũng thích nghi rất tốt với phương pháp này. Phương pháp montessori tập trung cho trẻ phát triển thể chất Phương pháp này tập trung xây dựng cho trẻ một môi trường mà trẻ có thể tiếp thu một cách nhanh nhất với các bài học bằng hình ảnh thực tế và giáo cụ trực quan cụ thể, thể hiện rõ nhất nội dung mà giáo viên muốn truyền đạt cho học sinh.
Tính tự lập và tập trung cũng là yếu tố mà phương pháp montessori muốn rèn cho trẻ. Muốn cho trẻ được tự mình lo lấy các việc cá nhân, tập trung phát triển năng lực tư duy, rèn luyện kỹ năng làm việc và quản lý công việc của trẻ. Đồng thời cũng tập trung quan sát và lắng nghe để áp dụng những biện pháp thay đổi liên tục với trẻ. Đưa ra những trò chơi vận động khác nhau để trẻ được thường xuyên đổi mới và kiểm chứng được hiệu quả của mình, để đưa ra những chỉ dẫn hợp lý nhất cho trẻ
Phương pháp montessori
Phương pháp montessori đã mang lại đổi mới căn bản trong ngành giáo dục Việt Nam
      Phương pháp montessori không quá coi trọng trình độ của giáo viên mầm non. Dù là giáo viên trung cấp, cao đẳng hay liên thông đại học sư phạm đi nữa chỉ cần chứng chỉ và đạt chuẩn là sẽ đủ điều kiện giảng dạy. Một phần đòi hỏi khác là giáo viên phải biết khắc phục hạn chế của phương pháp là tăng cường phát triển thêm cảm xúc cho trẻ, để trẻ có thể hòa đồng hơn theo cách sống của người Việt Nam.
Phương pháp montessori thay đổi căn bản trong đổi mới mầm non Rating: 4.5 Diposkan Oleh: dophien

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
>> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
>> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
>> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
>> Nặc danh không được chào đón
>> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

Gọi tư vấn