Sự khác biệt giữa Trung cấp và Đại học sư phạm mầm non

Giáo viên mầm non là nghề đặc biệt quan trọng và được nhiều sự quan tâm của xã hội, là người đặt những viên gạch đầu tiên để hình thành nhân cách và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển lâu dài của trẻ sau này. Chính vì thế, một giáo viên mầm non tốt nghiệp Đại học hay Trung cấp Mầm non đều phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt để nuôi dạy trẻ lúc bước chân đến trường.
Sự khác biệt giữa Trung cấp và Đại học sư phạm mầm non
(Sự khác biệt giữa Trung cấp mầm non và Đại học mầm non)

Chương trình giữa 2 hệ đào tạo

Sự khác biệt lớn nhất giữa chương trình đào tạo hệ Trung cấp mầm non và Đại học ngành sư phạm mầm non là cách tiếp cận với nghề. Cho dù bạn học liên thông đại học sư phạm hà nội thì cách tiếp cận với nghề cũng đòi hỏi người giáo viên phải tâm huyết và yêu nghề là lòng cốt để hình thành nên nhân cách của trẻ ở lứa tuổi mầm non.
  • Đối với hệ trung cấp, thời gian đào tạo là 2 năm và không yêu cầu thi năng khiếu đầu vào. Vì thời gian đào tạo ngắn nên sinh viên được tiếp cận nghề nghiệp theo hướng thực hành nhiều hơn. Ví dụ, khi học âm nhạc, sinh viên sẽ biết hát các bài hát mầm non và sử dụng đàn organ nhanh và hiệu quả để có thể dạy trẻ hát và vận động đúng nhịp, đúng giai điệu; khi học môn tạo hình, sinh viên cũng được hướng dẫn, rèn luyện kỹ năng vẽ, nặn, cắt (xé, dán…) sao cho dễ và học cách dạy trẻ thực hiện các sản phẩm tạo hình đơn giản…
  • Đối với liên thông Đại học Sư phạm thời gian học từ 1,5 đến 2,5 năm tùy vào người học tốt nghiệp Trung cấp liên thông Đại học Mầm non hay Cao đẳng liên thông Đại học ngành mầm non sẽ được học chuyên sâu bài bản hơn tích lũy kiến thức ở bậc Đại học.
Ngoài ra, trong chương trình đào tạo, giáo sinh được thực tập nghề nghiệp tại các trường mầm non thực hành... Nhờ vậy, sinh viên được rèn nghề từ môi trường lao động thực tế khá kỹ. Qua những tình huống thực tiễn sinh động, sinh viên được giáo dục thái độ sẵn sàng, tận tâm, không ngại khó, ngại khổ trong công tác chăm sóc - giáo dục trẻ.
Trong khi đó, ở trình độ đại học, sinh viên sẽ được đào tạo với chương trình 4 năm và phải thi năng khiếu đầu vào. Sinh viên tiếp cận nghề theo hướng tư duy độc lập, sáng tạo. Về kiến thức, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về khả năng lý luận. Về kỹ năng, sinh viên biết phân tích chương trình giáo dục mầm non, cập nhật và vận dụng các thành tựu khoa học giáo dục mới vào thực tiễn chăm sóc giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non nhiều hơn. Do đó, khi ra thực tế, người giáo viên mầm non với trình độ cử nhân sư phạm có khả năng lý giải được những hành vi, thái độ của trẻ… tự rút kinh nghiệm và hướng xử lý phù hợp.

Vị trí làm việc sau khi ra trường

Giáo sinh tốt nghiệp hệ trung cấp có thể trở thành giáo viên mầm non ở nhiều loại hình trường mầm non khác nhau, kể cả trường mầm non với chương trình quốc tế.
Sinh viên tốt nghiệp đại học ngành này, ngoài việc trở thành cô giáo mầm non ở các loại hình trường mầm non khác nhau còn có thể trở thành giáo viên mầm non đảm trách chuyên môn sâu về một lĩnh vực nào đó (âm nhạc, tạo hình, múa); hoặc làm giáo viên ở khoa sư phạm mầm non của các trường trung cấp, cao đẳng.

Khả năng học tập, nâng cao trình độ của sinh viên tốt nghiệp

Với 7000 cử nhân ra trường không có cơ hội việc làm thì trong đó sư phạm cũng chiếm một phần nhỏ. Tuy ngành có thừa nhưng đâu đó vẫn còn thiếu rất nhiều giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Hơn nữa vùng cao, vùng sâu vùng xa cần rất nhiều giáo viên mầm non thực sự yêu nghề bám trụ ở đó vậy tại sao các bạn không đặt chân đến đó để có cơ hội việc làm và ước mơ trở thành giáo viên mầm non tốt nghiệp ra trường đúng ngành nghề mong muốn
Sự khác biệt giữa Trung cấp và Đại học sư phạm mầm non Rating: 4.5 Diposkan Oleh: dophien

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
>> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
>> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
>> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
>> Nặc danh không được chào đón
>> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

Gọi tư vấn