Khi con đường không được như ý muốn

Rất nhiều sinh viên  mầm non khi tốt nghiệp, được nhận đến những trường lớn nhưng sau vài ngày thử việc đã “một đi không trở lại”. Vì đâu nhiều giáo viên dễ dàng từ bỏ ngành nghề mình theo học bao lâu khi vừa đi làm thực tế.

Giáo viên bị “sốc”

Rất nhiều giáo viên bị sốc khi họ đi làm khác xa với những gì họ được học trong những trường trung cấp mầm non, khi ngày đầu đến lớp gặp tình huống trẻ bị nôn ói, khó thở vì hóc đồ ăn, rồi nhiều trẻ “ị” trong quần cùng một lúc… Không biết xử lý thế nào. Có những giáo viên chỉ làm được vài ngày đã xin nghỉ việc. Họ vẫn nghĩ công việc của mình là mình hát ca, kể chuyện, vui chơi cùng trẻ. Những tình huống trong nghề mình có nghe, có biết, có thấy nhưng không ngờ khi phải trực tiếp xử lý lại khó đến vậy”. Vì sao lại có sự khác biệt khi đi học với khi đi làm như vậy.
giáo viên mầm non
Vì sao lại có sự khác biệt khi đi học với khi đi làm như vậy.
    Công việc ở trường mầm non rất cực, vượt sức tưởng tượng của sinh viên. Quá trình thực tập, sinh viên chỉ được trải nghiệm “ bề nổi ” khi đóng vai trò phụ việc cho giáo viên chính. Ít nơi tạo điều kiện cho họ được thực hành một cách thực sự. Hơn nữa, thời gian thực tập thường bắt đầu ở kỳ 2 của năm học, khi đó trẻ đã nề nếp, ổn định, ít phát sinh những tình huống bất ngờ làm giáo sinh không lường hết được sự khó khăn. "Thế nên khi chính thức làm việc, họ bị “sốc”. Công việc quá áp lực cùng mức lương lại thấp nhất trong các bậc học nên giáo viên sớm nghỉ việc tìm cho mình cơ hội khác cũng dễ hiểu. Đây thật sự là một sự uổng phí trong đào tạo khi các em đã dành nhiều năm ăn học nhưng lại không theo nghề.Thu nhập thấp, công việc áp lực mà đặc biệt việc thiếu trải nghiệm là một trong những lý do dẫn đến việc giáo sinh nghỉ việc ngay khi vừa đi làm. Họ bị hụt hẫng trước thực tế không như mong muốn hay lý tưởng của mình. “Họ không được trải nghiệm áp lực về công việc chăm trẻ, áp lực từ những người quản lý và đặc biệt là phụ huynh.
làm giáo viên mầm non
Sinh viên cần được tạo điều kiện để va chạm với thực tế nhiều hơn, giúp các em có tâm lý vững vàng khi đi làm
      Trong suy nghĩ của không ít sinh viên ngành sư phạm, sau khi tốt nghiệp, đến nhận việc tại một trường nào đó mình sẽ sớm học liên thông đại học sư phạm hà nội hoặc học lên cao học để làm quản lý. Ít nhiều họ biết được khó khăn trong công việc giảng dạy nhưng họ không nghĩ mình phải trải qua hoặc sẽ gắn bó lâu dài với công việc đó. Có em chọn nghề theo ép buộc của gia đình, cho em đến khi đi dạy, phát hiện ra mình… chọn nhầm nghề. để khắc phục tình trạng chưa đi làm đã nản của giáo sinh, ngay từ lúc chọn nghề, người học rất cần được hướng nghiệp một cách cụ thể để có cơ sở xác định sở thích, đam mê của mình. Quá trình học, sinh viên cần được tạo điều kiện để va chạm với thực tế nhiều hơn, giúp các em có tâm lý vững vàng khi đi làm. Xã hội hãy thay đổi cách nhìn để nâng tầm vị thế của giáo viên mầm non, để họ không bị coi nhẹ so với những bậc học khác
Khi con đường không được như ý muốn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: dophien

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
>> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
>> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
>> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
>> Nặc danh không được chào đón
>> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

Gọi tư vấn