10 cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ mầm non bằng âm nhạc

Âm nhạc cũng là một loại trí thông minh. Hãy giúp trẻ tiếp cận kho tàng âm nhạc của thế giới ngay từ khi còn nhỏ để bé biến nó thành cái phục vụ cho sự phát triển của mình.

Âm nhạc rất quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của bất cứ ai. Hơn thế nữa âm nhạc còn là món ăn tinh thần, giải tỏa mọi lo âu căng thẳng của trẻ. Quan trọng nhất là âm nhạc giúp trẻ học ngôn ngữ một cách tốt nhất ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Bé nào cũng thích được nghe hát cho dù bố mẹ không phải là ca sĩ. Điều quan trọng là cảm xúc và tình cảm yêu thương của bố mẹ được truyền vào trong mỗi câu hát. Giáo viên mầm non và con có thể tự sáng tác ra các bài hát cho các hoạt động bé làm hằng ngày. Chẳng quan trọng là phải tuân theo những yêu cầu gì mà chỉ cần đó là một quy ước giữa bạn và trẻ.
Thật đáng tiếc hiện nay hoạt động âm nhạc trong trường mầm non ít được quan tâm, ngay cả với những học viên liên thông đại học mầm non cũng ít người có kiến thức tốt về hoạt động âm nhạc, các tiết dạy và hoạt động âm nhạc trong trường chủ yếu vẫn do các giáo viên có năng khiếu đảm nhiệm, phần nhiều giáo viên đứng lớp đều tốt nghiệp trung cấp mầm non không được đào tại chuyên sâu về âm nhạc nên khi áp dụng không đạt hiệu quả giảng dạy cao.
10 cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ mầm non
10 cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ mầm non bằng âm nhạc
Vậy làm thế nào để đưa âm nhạc vào cuộc sống hằng ngày và ở trường mầm nnon một cách đơn giản và đúng phương pháp để hỗ trợ trẻ tốt nhất? 10 cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ mầm non của nhà giáo Lê Mai Hương (giáo viên montesorri) sẽ giúp các cô giáo mầm non sáng tạo nên những tiết dạy thú vị dành cho đàn con thân yêu của mình hoặc có thể hướng dẫn lại các bậc phụ huynh giúp con trẻ của họ trở nên thông minh hơn nhờ âm nhạc
1. Hãy bắt đầu ngày mới bằng một bài hát: Dậy đi thôi mau dậy bạn ơi chim hót vang khi thấy ông mặt trời... Bài hát trước khi chải răng. Chải răng trắng nào. Chải răng trắng nào. Cùng chải răng. Cùng chải răng. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng. Hát theo nhạc bài Kìa con bướm vàng. Bài hát chúc bé ngủ ngon.
2. Hát về bất cứ cái gì, con gì, quả gì... mà bé nhìn thấy trong sách, trên đường phố hay trong phim để bé liên kết được kiến thức đã học với thực tế. Ví dụ ăn cơm trứng thì hát bài có quả trứng. Nhìn thấy bạn mèo thì hát bài con mèo. Đi vườn thú thấy con voi thì hát Chú voi con...
3. Bật nhạc không lời trong các bữa ăn. Nhưng nhớ là nhạc chứ không phải đĩa hình vì bé sẽ xem thay vì tập trung vào ăn.
4. Bật nhạc sôi nổi, tiết tấu nhanh và nhảy cùng bé.
5. Hát ru hay bật những bài hát ru cho trẻ trước khi ngủ.
6. Bật cho trẻ nghe độc tấu các loại nhạc cụ để trẻ phân biệt được các loại nhạc cụ và âm thanh của chúng.
7. Trao đổi với phụ huynh ở trường để biết bé học những bài hát gì, trường hay bật đĩa gì để mua và cũng bật ở nhà cho bé nghe và ngược lại khuyến khích phụ huynh cung cấp những sở thích âm nhạc của bé để giáo viên tổng hợp và sáng tạo hơn trong việc vận dụng âm nhạc giúp bé thông minh hơn. Hát cùng bé những bài hát bé học ở trường để bé nhớ.
8. Khi bé được 5 tuổi hãy cho bé thử học nhạc nếu bé thích. Học nhạc, tập chơi nhạc hằng ngày giúp bé tăng khả năng tập trung, tư duy, phối hợp vận động, rèn tính kiên nhẫn và biểu diễn nhạc giúp bé trở nên tự tin hơn.
9. Giúp bé ôn các bài hát và học thêm một bài hát mới mỗi ngày qua youtube. Bé có thể nghe các bài hát bằng các ngôn ngữ khác nhau chứ không phải chỉ tiếng Việt. Điều này giúp bé rèn thính giác nghe được các âm khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau, rèn bộ máy phát âm để phát âm được các âm khác nhau giúp bé học bất cứ một ngôn ngữ nào sau này một cách đơn giản. Tuy nhiên bạn không nên hát cho trẻ những bài hát đó.
10. Làm các nhạc cụ đơn giản như xúc xắc, trống ống bơ, đàn bằng dây chun, đàn nước... cùng bé và để bé tự khám phá và sáng tác nhạc của mình.
Âm nhạc là một trong những ngôn ngữ không biên giới. Và không phải chỉ có ích với trẻ mà âm nhạc làm cho cuộc sống của tất cả mọi người trở nên thú vị hơn. Hãy cùng bé trân trọng món quà quý giá đó.
Xem thêm : Thực trạng hoạt động âm nhạc trong trường mầm non
10 cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ mầm non bằng âm nhạc Rating: 4.5 Diposkan Oleh: dophien

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
>> Nhận xét phải nghiêm túc, không dung tục, không spam
>> Mọi thắc mắc, góp ý hoặc bình luận xin để lại bên dưới hoặc Gửi thư
>> Những nhận xét Spam sẽ bị xóa
>> Nặc danh không được chào đón
>> Muốn đặt liên kết hãy vào phần Liên hệ để lại Comments
Cảm ơn bạn đã để lại nhận xét!

Gọi tư vấn